Cuối tháng này, Nvidia mới công bố báo cáo tài chính quý II năm 2022. Nhưng hôm nay họ đã công bố “kết quả kinh doanh sơ bộ” nhằm xoa dịu cổ đông. Với doanh thu 6,7 tỷ USD, thua xa con số dự báo 8,1 tỷ USD mà tự họ đã dự tính trước đó. Mức giảm của Nvidia không quá bất ngờ khi các ông lớn công nghệ khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Giải thích cho điều này, Nvidia đổ lỗi cho nhu cầu của thị trường đối với phần cứng chơi game thấp hơn so với kỳ vọng, bao gồm cả những GPU GeForce của họ. Bên cạnh đó, doanh số của các hãng sản xuất phần cứng PC chơi game: EVGA, MSI, Asus, Zotac, Gigabyte thâp hơn kì vong.

Nghiên nhân cho sự sụt giảm nhu cầu Card đồ họa là sự lao dốc của tình hình thị trường tiền mã hóa toàn cầu, đặc biệt là những đồng có thể “đào” bằng GPU như Ethereum chẳng hạn. Giá coin giảm,  không đủ bù chi phí, các “thợ” cũng mua ít card đồ họa hơn. Và không chỉ dừng ở đó, chính họ cũng đang xả hàng lên thị trường tự do, khiến giá GPU cho máy tính để bàn càng lúc càng giảm mạnh.

Nvidia

Còn trong khi đó, mảng phần cứng gaming của AMD đạt 1,7 tỷ USD trong quý II. Tăng so với con số 1,3 tỷ USD cùng kỳ năm 2021. Nhờ vào doanh số bán chip SoC trong những mẫu máy console như Xbox Series X/S và PS5. Đành rằng Nvidia cũng có chip xử lý trong máy Nintendo Switch, nhưng đội xanh lại phụ thuộc vào thị trường PC nhiều hơn so với AMD để kiếm doanh số và doanh thu.

Ở khía cạnh khác, tin tốt cho Nvidia là mảng phần cứng máy chủ và trung tâm dữ liệu của họ đã tạo ra đủ doanh thu để tổng doanh thu cả quý của Nvidia tăng. Những GPU hỗ trợ nghiên cứu AI, vận hành máy chủ hoặc giải pháp doanh nghiệp dự kiến đem về cho Nvidia 3,81 tỷ USD. Con số này cùng kỳ năm ngoái là 2,37 tỷ USD.

Dự kiến tháng 9 tới, Nvidia sẽ giới thiệu thế hệ GPU RTX 4000 series, dựa trên kiến trúc Ada Lovelace, và hy vọng rằng thời điểm chúng ra mắt, cộng đồng gamer sẽ dễ tiếp cận chúng hơn so với quãng cuối năm 2020, thời điểm COVID-19 còn hoành hành và thị trường crypto khi ấy đạt đỉnh về mặt giá trị của những đồng tiền mã hóa hot nhất.

Tham gia cộng đồng trên Facebook để theo dõi các thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình giảm giá cũng như minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm săn laptop tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Laptop Dell - Call Center : 0941 717 838

Số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, P.Bến Nghé, Quận 1

5/5 - (1 bình chọn)